Local Environment
 
กิจกรรม
ข่าวสารท้องถิ่น
ข้อมูลทางวิชาการ
ร่วมคุยร่วมคิด
คำถามที่พบบ่อย
E-Book
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ติดต่อเรา
ผังเว็บไซด์
อัลบั้มรูป
ระบบสืบค้น
Website counter
โลกร้อน ทุกสิ่งที่เราทำเปลี่ยนแปลงโลกเสมอ
ชื่อหนังสือ
โลกร้อน ทุกสิ่งที่เราทำเปลี่ยนแปลงโลกเสมอ
ผู้แต่ง/แปล ฐิตินันท์ ศรีสถิต 
ISBN 978-974-7076-21-9 มูลนิธิโลกสีเขียว
ราคาปกติ 90 บาท
จำนวน 150 หน้า ปกอ่อน
เนื้อหาย่อ

หนังสือถามเราว่าสังเกตไหมว่าภูมิอากาศของไทยเปลี่ยนแปลงไป แล้วยกข้อมูลมาให้ดู จากนั้นก็ลองเทียบให้ดูกับที่อื่นๆ ในโลก แล้วบอกความหมายของ "โลกร้อน" เราได้รู้ว่าในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้น 1 องศาเซลเซียส ซึ่งก็เป็นเรื่องใหญ่แล้ว พร้อมทั้งบอกว่าหากเรายังใช้ชีวิตอย่างเดิมเรื่อยไป จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคตข้างหน้าอันไม่ไกล --ในช่วงชีวิตของเรา เช่นผู้คนจะขาดแคลนอาหาร เจ็บป่วย ผจญกับภัยธรรมชาติต่างๆ "สัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคจะแพร่กระจายไปทั่ว โรคระบาดที่เคยควบคุมได้หรือหมดไปจากโลกนี้แล้ว จะกลับมาอุบัติซ้ำอีกครั้ง จะเกิดโรคใหม่ๆ จากวิวัฒนาการของเชื้อโรคและไวรัสสายพันธุ์ต่างๆ" ฟังแล้วน่าห่วงไม่น้อยเลย

เราได้รู้ว่าการใช้ชีวิตของเรามีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะโลกร้อนอย่างไร และจะมีวิธีการใดที่เราจะช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้ เช่น ลดการใช้ไฟฟ้า ถอดปลั๊กเครื่องไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้ เลือกหลอดไฟตะเกียบแทบหลอดไส้ แม้แต่เรื่องการกินก็ช่วยโลกนี้ได้ เช่นเราควรสนับสนุนอาหารที่ผลิตในไทย ลดการกินเนื้อสัตว์หันมากินผัก (โดยเฉพาะผักออร์แกนิก) เพราะกว่าเนื้อสัตว์จะมาถึงเรา ต้องผ่านการขนส่งหลายทอด และย่อยสลายของมูลสัตว์มีส่วนให้โลกร้อนขึ้น

การใช้ชีวิตอย่างพอดีก็มีส่วนช่วยได้ อย่าบ้าชอปปิ้งเกินเหตุ เพราะการบริโภคล้วนแต่ต้องใช้ทรัพยากรโลก และผ่านกระบวนการต่างๆ ซึ่งมีส่วนทำให้โลกร้อน

เราควรหันมาใช้ถุงผ้าในการจ่ายตลาดเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติก เรื่องนี้รณรงค์กันมาเป็นสิบปีแล้วแต่ยังไม่คืบหน้านัก (อดคิดไม่ได้ว่าร้านค้าน่าจะคิดราคาค่าถุงพลาสติกเสียเลยเหมือนในบางประเทศ เพื่อจะได้ให้คนลดการใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจังมากขึ้น)

วิธีการต่างๆ เหล่านี้เราสามารถทำได้ ผู้เขียนบอกว่า "ขอเพียง.... อย่าหยุดฝันถึงโลกที่สวยงามน่าอยู่"

หนังสือเล่มนี้น่าประทับใจเพราะจัดทำดี เขียนดี ข้อมูลดี อ่านง่ายน่ารักจึงทำให้เหมาะทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ข้อมูลในเล่มเป็นไทยๆ เหมาะกับนักอ่านบ้านเรา (หนังสือสิ่งแวดล้อมบางเล่มที่เขียนโดยคนต่างชาติ แม้จะมีข้อมูลดีมาก แต่วิธีการที่เสนอให้เราปฏิบัติเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกนั้นไม่เหมาะสมกับสภาพสังคมไทย)

อยากบอกด้วยใจจริงๆ ว่าไปอ่านกันเถอะนะ หนังสือดีอย่างนี้ไม่อยากให้คุณพลาดเลย คนอ่านเห็นเล่มนี้ครั้งแรกก็อยากอ่านแล้ว แต่ถูกตัดหน้าไปโดยเด็กหญิงน่ารักมากวัย 2 ขวบคนหนึ่ง ที่หยิบหนังสือมาพลิกดูทุกหน้า เมื่อถึงหน้าสุดท้ายก็วางหนังสือลงด้วยอาการขัดใจ แล้วพูดว่า "อ่านไม่รู้เรื่องเลย อ่านไม่ออกเลย ไม่ได้เรียนหนังสือ อ่านไม่ออก" เด็กคนนี้บ่นกับตัวเองจนทำให้คนอ่านขำ ที่จริงเธอเรียนหนังสือแล้วเพียงแต่ยังอ่านไม่ได้

หน้าสุดท้ายในเล่มทิ้งท้ายว่า "คุณล่ะ... อ่านจบแล้ว จะบอกต่อเรื่องนี้ไปถึงใคร" ตอบว่าได้บอกมาถึงคุณ และอยากไปถามเด็กน้อยคนนั้นว่ายังอยากอ่านหนังสือเล่มนี้ออกอยู่ไหม เพราะระหว่างที่เธอยังอ่านไม่ได้ ฉันจะอ่านให้เธอฟัง

ออกแบบและภาพประกอบ : ปิยพงศ์ ภูมิจิตร, พินิดา ไชยกุล

 
footer