Local Environment
 
กิจกรรม
ข่าวสารท้องถิ่น
ข้อมูลทางวิชาการ
ร่วมคุยร่วมคิด
คำถามที่พบบ่อย
E-Book
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ติดต่อเรา
ผังเว็บไซด์
อัลบั้มรูป
ระบบสืบค้น
Website counter
หลามหมูยอภูหลวง 'ขึ้นห้างเมืองกรุง'
 

หลังจากรัฐบาลสนับสนุนรากหญ้าผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ กลุ่มแม่บ้านศรีภูหลวง ต.หนองคัน อ.ภูหลวง จ.เลย จึงรวมตัวกันเพื่อผลิตอาหาร โดยยื่นจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปเนื้อสัตว์ เพื่อทำ "หลามหมูยอภูหลวง" ป้อนห้างสรรพสินค้าดัง ที่ปัจจุบันสร้างรายได้ให้สมาชิกกลุ่มไม่น้อย
สุชาดา สิงห์สถิต ประธานกลุ่ม เล่าว่า กลุ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2548 โดยมีสมาชิก 7 คน ปัจจุบันเพิ่มเป็น 36 คน ระดมทุนจากสมาชิกลงหุ้น หุ้นละ 100 บาท รวมทั้งกู้เงินจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองคัน 1 หมื่นบาท และกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) อีก 5 แสนบาท ตามโครงการวิสาหกิจชุมชน มาจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ในการผลิต "ไม้ไผ่ซาง" ถือเป็นสิ่งสำคัญในการผลิตหลามหมูยอภูหลวง โดยต้องสั่งซื้อจาก จ.อุตรดิตถ์ เพราะมีคุณภาพดีและมีสัมปทานที่ถูกกฎหมาย สั่งซื้อครั้งละ 5,000 กระบอก เพื่อมาบรรจุเนื้อหมู ส่วนเนื้อหมูเน้นต้องเป็นหมูอนามัย ปลอดสารเร่งเนื้อแดง ไม่มีส่วนผสมของแป้งและสารอื่นๆ ซึ่งหาซื้อได้ในพื้นที่ จ.เลย

สุชาดา บอกว่า หลามหมูยอภูหลวง ขายส่งราคากระบอกละ 40 บาท ขายปลีก 60 บาท ตลาดหลัก คือ สยามพารากอน ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ทั้ง 11 สาขา ทั่วประเทศ และเดินสายจำหน่ายในงานแสดงสินค้าต่างๆ โดยหลามหมูยอของกลุ่มมีคุณสมบัติพิเศษ คือ จัดเก็บง่าย พกพาสะดวก ใช้สิ่งของจากธรรมชาติ สามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู ที่สำคัญรสชาติอร่อย

"ด้วยกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกหลักอนามัย ปลอดภัยไร้สารพิษ ทำให้สินค้ากลุ่มได้สินค้าโอท็อประดับจังหวัด ที่กรมปศุสัตว์จังหวัดสนับสนุนด้านเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังได้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์สินค้าจาก อย.เรียบร้อยแล้ว" ประธานกลุ่ม แจง และว่า ด้านการประชาสัมพันธ์ ส่งเสริมด้านการตลาดนั้น ได้รับการสนับสนุนจาก อบต.หนองคัน

ในภาวะที่วัตถุดิบหลักคือ เนื้อหมู กิโลกรัมละ 120 บาท ได้รับผลกระทบหรือไม่ สุชาดา บอกว่า ไม่ส่งผลกระทบ เพราะกลุ่มมีการบริหารจัดการที่ดี ทั้งรับฟังความคิดของสมาชิก ผู้บริโภค ขณะที่สินค้าจะไม่มีการลดคุณภาพ ด้านรายได้ของสมาชิกก็ยุติธรรม โดยสมาชิกที่ร่วมผลิตจะได้รับค่าแรง 150 บาทต่อวัน รับเงินปันผลอัตราร้อยละ 5 ต่อปี มีสวัสดิการรักษาพยาบาลฟรี และยังมีรายได้จากการรวมกลุ่มผลิตหลามหมูยอเฉลี่ยรายละ 4,000-6,000 บาทต่อปี สนใจผลิตภัณฑ์ ”หลามหมูยอภูหลวง” ของกลุ่ม สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.08-1564-3597

ที่มา หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 
footer