Local Environment
 
กิจกรรม
ข่าวสารท้องถิ่น
ข้อมูลทางวิชาการ
ร่วมคุยร่วมคิด
คำถามที่พบบ่อย
E-Book
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ติดต่อเรา
ผังเว็บไซด์
อัลบั้มรูป
ระบบสืบค้น
Website counter
จากเห็ดคอนโดสู่งานศิลป์ ชีวิตวันนี้ 'ศุภชัย แสงดี'

เด็กหนุ่มเมืองนนท์"ศุภชัย แสงดี"ที่หันมาเอาดีทางด้านงานเกษตร ด้วยความมุ่งมั่นและเอาจริงเอาจัง จนทำให้เขาประสบความสำเร็จ กลายเป็นเจ้าของกิจการปุ๋ยอินทรีย์ตราต้นไม้ยิ้ม ย่านคลอง 12 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี
ไม่เพียงการคิดค้น"การเพาะเห็ดระบบคอนโดมิเนียม" ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ได้ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยใช้กล่องพลาสติกและลังกระดาษที่เหลือใช้ นำมาเพาะเห็ดฟาง-เห็ดโคนน้อย แทนโรงเรือนได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น

ล่าสุดเขาได้คิดค้นการทำปฏิมากรรมเหมือนไม้หลากสไตล์ สำหรับเป็นอุปกรณ์ใช้ประดับตกแต่งภายในบ้านและการจัดสวนหย่อม เพื่อใช้ทดแทนไม้จริง ทั้งนี้เพื่อช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่และลดภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในทุกวันนี้ แต่การก้าวมาถึงนี้จุดนี้ได้ไม่ใช่เหตุบังเอิญหรือโชคช่วย แต่ได้อาศัยความพยายาม อดทน สู้ชีวิตทุกรูปแบบ ศุภโชค บอกว่าหลังเรียนจบจากวิทยาเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี สาขาเกษตรกรรม มาเป็นลูกจ้างบริษัทเอกชนอยู่พักใหญ่ ก่อนกลับมาเปิดร้านขายต้นไม้ที่บ้านเกิดในอ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

แต่ทำได้เพียง 2 ปี เกิดน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2538 ทำให้ต้องขาดทุนอย่างย่อยยับ ต่อมาจึงย้ายไปเช่าที่ริมคลอง 12 ติดถนนรังสิต-นครนายก เปิดร้านขายต้นไม้อีก คราวนี้เน้นไม้ดอกไม้ประดับ ในระหว่างที่เปิดร้านขายต้นไม้ ใช้เวลาว่างคิดค้นทำกระถางต้นไม้ ทำไม้ดัด พร้อมทั้งค้นคว้าสูตรทำดินปุ๋ย หรือปุ๋ยอินทรีย์ จนกลายเป็นที่รู้จักของผู้รักต้นไม้และร้านจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับ ภายใต้ตราสัญลักษณ์"ต้นไม้ยิ้ม"

"ผมเป็นคนชอบคิดโน่น คิดนี่ อย่างวิธีเพาะเห็ดระบบคอนโด ผมเห็นคนอื่นเพาะเห็ดในโรงเรือนมีการใช้ฟาง พอดีในคลองสิบสองมีกอสวะหรือผักตบชวาจำนวนมาก คิดว่าน่าจะใช้ประโยชน์ได้ จึงนำผักตบส่วนหนึ่งมาทำปุ๋ยหมัก อีกส่วนลองมาสับเป็นชิ้นเล็กยาว 1-3 นิ้ว มาตากแห้ง 3-5 วัน ลองนำมาใช้ในการเพาะเห็ดในโรงเรือนดู ปรากฏว่าใช้ได้ ล่าสุดผมก็ได้คิดประดิษฐ์ปฏิมากรรมเหมือนไม้ดีไซน์หลากสไตล์ ซึ่งขณะนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก"

ศุภชัยเผยว่าที่คิดทำปฏิมากรรมเหมือนไม้ดีไซน์นั้น มีความตั้งใจว่าอยากจะทำอะไรที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อนได้บ้างและยังช่วยลดการตัดไม้ทำลายป่าอีกด้วย ที่สำคัญไม่ได้เป็นการยากเกินไปสำหรับนักจัดสวนหรือผู้หลงไหลในต้นไม้ที่นำมาใช้ในการประดับบ้าน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ว่านี้มีรูปแบบและการใช้สอยเหมือนไม้จริง ๆ "ปฏิกรรมเหมือนไม้ดีไซด์ที่ผมทำอยู่ทุกวันนี้มีหลายอย่าง เช่นกระถาง อ่างบัว โถฉี่ในห้องน้ำแต่ที่คนนิยมกันมากจะเป็นสายน้ำจากขอนไม้ กระถาง อ่างบัว ลูกค้าที่มาซื้อส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ต้องการจัดสวนที่บ้าน มีบ้างที่สั่งให้ทำเพื่อนำไปขายต่อ"เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ปฏิกรรมเหมือนไม้เผย

 
footer