Local Environment
 
กิจกรรม
ข่าวสารท้องถิ่น
ข้อมูลทางวิชาการ
ร่วมคุยร่วมคิด
คำถามที่พบบ่อย
E-Book
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ติดต่อเรา
ผังเว็บไซด์
อัลบั้มรูป
ระบบสืบค้น
Website counter
ShareWearแหล่งแบ่งปันแฟชั่นเพื่อแก้ปัญหาขยะ
กุมภาพันธ์ 2559

เพียงไม่กี่ปีโซเชียลมีเดียได้เป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพิ่มโอกาสให้ผู้คนได้สร้างทางเลือกในการใช้งานเทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ที่ประเทศสวีเดนได้มีการแสดงแบบอย่างของวิธีเล่นสื่อสังคมออนไลน์ให้ถูกต้อง ด้วยเทคนิคการเปลี่ยนให้ Instagram กลายเป็นพื้นที่สำหรับการแลกเปลี่ยนสินค้าจำพวกเสื้อผ้า ได้ฟรีแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ในรูปแบบการจัดการที่ชื่อว่า ShareWear  ซึ่งเป็นผลงานการนำเสื้อผ้าเก่าเก็บที่ไม่ได้ใช้แล้วมาบริจาค แบ่งปันและดัดแปลงให้เกิดคุณค่าแก่ผู้อื่น พร้อมจุดมุ่งหมายในการลดการสูญเสียวัตถุดิบที่จะนำมาผลิตสิ่งทอ เพื่อป้องกันปัญหาปริมาณขยะล้นโลกในอนาคต


ทั้งนี้ ShareWear คือจุดศูนย์กลางที่เปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถเข้ามาติดต่อสื่อสารร่วมกัน โดยตั้งอยู่บนรากฐานของระบบความซื่อสัตย์ ไว้วางใจและเชื่อใจในการซื้อขายแลกเปลี่ยน เพียงพิมพ์คำว่า #sharewear ค้นหาบนช่อง Instagram และเลือกดูเสื้อผ้าที่คุณต้องการ ซึ่งวิธีการยืมก็แค่แสดงความคิดเห็นเป็นคนแรกเท่านั้น ก็ได้เสื้อผ้าสวย ๆ ที่ชื่นชอบมาใส่กันแล้ว หลังจากนั้นเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์คุณต้องทำแบบเดียวกัน ด้วยการโพสต์และแชร์รูปภาพพร้อมพิมพ์แฮชแท็ก sharewear เพื่อแบ่งปันและส่งมอบเสื้อผ้าต่อไป ซึ่งเสื้อผ้าก็มีหลายหลายแบรนด์ชั้นนำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Filippa K, Hope, House of Dagmar, NIKOLAJ d’ETOILES, Uniforms for the Dedicated และ Weekday and Whyred อีกด้วย


โดย Ms. Sofia Kinbert ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท Visit Sweden ได้เผยถึงระบบการจัดการนี้ว่า "แต่ละปีทั้งภายในประเทศสวีเดนและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก จะมีขยะจำพวกสิ่งทอจำนวนหลายล้านตันถูกทิ้งขว้างอย่างไม่รู้คุณค่า และส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้อีกครั้งหนึ่ง ซึ่ง ShareWear เล็งเห็นหนทางเพื่อสร้างการตระหนักรับรู้แก่ประชาชน ด้วยการนำเสนอทางออกของปัญหา ที่ไม่เพียงแค่เป็นความคิดสร้างสรรค์ในการผลักดันอุตสาหกรรมแฟชั่นเครื่องนุ่งห่มให้ตั้งอยู่บนหลักการแห่งความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนเท่านั้น ยังช่วยให้ผู้คนได้มีโอกาสที่จะสวมใส่เสื้อผ้าดี ๆ ไปพร้อม ๆ กัน
ที่มา : www.enersavingmedia.com
 

 
footer