Local Environment
 
กิจกรรม
ข่าวสารท้องถิ่น
ข้อมูลทางวิชาการ
ร่วมคุยร่วมคิด
คำถามที่พบบ่อย
E-Book
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ติดต่อเรา
ผังเว็บไซด์
อัลบั้มรูป
ระบบสืบค้น
Website counter
จีนงัดไม้แข็ง สั่งเก็บโรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วประเทศ แก้ปัญหามลพิษ
กุมภาพันธ์ 2559

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศจีนนั้น ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเป็นสถานที่ที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในโลก โดยขณะนี้ทางการจีนจึงไม่อาจอยู่เฉยได้ เริ่มดำเนินแผนงานสำหรับการเตรียมยุติกิจการของโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศภายในปีนี้  พร้อมเป้าหมายหลักในการลดปริมาณของมลภาวะในอากาศ ด้วยการกำหนดช่วงระยะเวลาขีดเส้นตายก่อนถึงปี 2020 ให้ลดลงถึง 60%


ทั้งนี้วิธีหยุดการผลิตและปิดตัวลงของโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหิน นับเป็นหนึ่งในหนทางความพยายามอย่างต่อเนื่องที่จะช่วยเหลือประเทศให้สามารถต่อสู้กับปัญหาสิ่งแวดล้อม เพื่อลดระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลง พร้อมฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ที่ดีมากยิ่งขึ้นจากวิกฤตมลพิษทางอากาศที่ได้เผชิญมาอย่างยาวนาน อันส่งผลกระทบเชิงลบต่อรูปแบบการดำรงชีวิตประจำวัน รวมถึงสุขภาพร่างกายของประชาชนภายในประเทศ ทางการจีนจึงเดินหน้าบทสรุป ด้วยการสั่งกำจัดโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินซึ่งมีปริมาณการผลิตกว่า 60 ล้านเมตริกตันในปีนี้ และต่อจากนี้อีก 3-5 ปี จำนวนการผลิตกว่า 500 ล้านตันจะถูกปิดตัวลง โดยเป้าหมายส่วนใหญ่ในการดำเนินงานจะเป็นเหมืองขนาดเล็กและเหมืองแร่ที่เก่าแล้ว ซึ่งจะมียอดรวมการปิดโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินลงไปถึงครึ่งหนึ่งจาก 10,760 แห่งทั่วประเทศเลยทีเดียว 


นอกจากนี้ประเทศจีนยังมีความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนแผนโปรแกรมการค้าขายแลกเปลี่ยนก๊าซเรือนกระจกในปี 2017 เข้าช่วยอีกทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มแรงกระตุ้นด้านการเงิน พร้อมจัดแบ่งสิทธิและวางกรอบมาตรฐานที่สามารถปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ ซึ่งแต่ละโรงงานจะได้รับสิทธิจำนวนหนึ่ง และหากมีการปล่อยก๊าซเกินกำหนดจะต้องซื้อสิทธิจากโรงงานที่ปล่อยไม่ถึง โดยถ้าไม่ทำการซื้อจะได้รับโทษอย่างรุนแรง ถือเป็นเครื่องปลุกแรงบันดาลใจสำหรับประเทศจีนอย่างมาก หลังจากสถานการณ์ระดับฝุ่นละอองในอากาศเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าท้ายในการเดินสู่เส้นทางที่สอดคล้องกับข้อตกลงของการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  (COP21) ครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศอย่างแน่นอน
ที่มา : www.energysavingmedia.com
 

 
footer