Local Environment
 
กิจกรรม
ข่าวสารท้องถิ่น
ข้อมูลทางวิชาการ
ร่วมคุยร่วมคิด
คำถามที่พบบ่อย
E-Book
เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ติดต่อเรา
ผังเว็บไซด์
อัลบั้มรูป
ระบบสืบค้น
Website counter
hit counter
ชื่อกระทู้ : 10 วิธีรักษ์โลกที่คุณก็ทำได้
10 วิธีรักษ์โลกที่คุณก็ทำได้
ความคิดเห็นที่ 1

1. ทานเนื้อวัว เนื้อหมู ให้น้อยลง
รู้มั้ยว่าเนื้อวัวเนี่ยก่อให้เกิดคาร์บอนมากกว่าเนื้อไก่ 3-7 เท่าเลยนะ กระบวนการที่ได้มาซึ่งเนื้อวัว 1 ปอนด์ ต้องใช้น้ำ 29 เท่า ของกระบวนการผลิตเนื้อไก่ 1 ปอนด์ และมากกว่า 50 เท่า ของน้ำที่ใช้ในการผลิตถั่วเหลืองในปริมาณเดียวกัน
นอกจากนี้ยังต้องใช้น้ำมัน 3 ลิตร อีกต่างหาก
2. อาหารนอกบ้าน นาน ๆ ทีค่อยทานแล้วกันนะ
โดยเฉลี่ย 11-13% ของอาหารที่เสิร์ฟร้อน ๆ บนจานเรา ตามร้านอาหารต่าง ๆ ท้ายที่สุดแล้วจะกลายเป็นขยะ
30-40% ของอาหารในภัตตาคารที่อังกฤษไม่ผ่านการแตะเข้าปากเลย แสงไฟสวย ๆ แอร์เย็น ๆ การจัดการต่าง ๆ และพลังงานที่ต้องใช้ภายในร้านอาหาร ล้วนมีต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมสูงกว่าการทำอาหารจานเดียวกันนี้ที่บ้านเราเอง
3. ลดลงสักนิด ผลิตภัณฑ์จากนม
เช่นเดียวกับเนื้อวัว ผลิตภัณฑ์จากนม ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอย่าง คาร์บอนไดออกไซด์ ไนตรัสออกไซด์ และมีเทน สาเหตุสำคัญของภาวะโลกร้อน การผลิตชีสใช้พลังงานมากพอกับการผลิตเนื้อวัว ต้องใช้นมเป็นวัตถุดิบถึง 10 ลิตร จึงจะได้ชีส 1 กิโลกรัม
4. น้ำอัดลม ผสมมลพิษ คิดก่อนดื่ม
น้ำอัดลมก็คือน้ำหวานผสมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บรรจุขวดพลาสติกนั่นเอง ภายใน 1 ปี น้ำอัดลมถูกส่งออกสู่ตลาดถึง 2 แสนล้านขวด และมากกว่า 1.3 แสนล้านขวดจะถูกฝังกลบอยู่ใต้ดิน หรือมีจุดจบอยู่ในเตาเผาขยะ
ถ้าขวดเครื่องดื่มทั้งหมดที่ถูกทิ้งไปได้รับการรีไซเคิล จะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 15.6 ล้านตัน
5.สนับสนุนผลผลิตในท้องถิ่น กินผักผลไม้ตามฤดูกาล
รู้มั้ยว่าผลไม้สดๆ ที่ออกสู่ตลาดให้เราได้ลิ้มชิมรสในช่วงฤดูหนาวนั้น ส่วนใหญ่เป็นสินค้านำเข้า หรือถูกเพาะเลี้ยงในเรือนกระจก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอย่างไหน ล้วนต้องใช้พลังงานมากทั้งสิ้น การขนส่งอาหารทางอากาศปล่อยคาร์บอนมากกว่าทางบกถึง 6 เท่า ยิ่งต้นทางของอาหารที่เราทานอยู่ห่างจากแหล่งที่เราอยู่มากเท่าไหร่ ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมก็จะมากขึ้นเท่านั้น
6. ขนบก๊อบแก๊บ แพ็คเกจสวย ร่ำรวยพลังงาน ทานน้อย ๆ ดีกว่า
ค่าใช้จ่ายสำหรับ กล่อง ถุง หรือหีบห่อต่าง ๆ ที่ใช้ในการห่อหุ้มอาหารนั้น คิดเป็นมูลค่า 10-12% ของราคาผลิตภัณฑ์อาหารที่เราซื้อเลยนะ มากกว่าครึ่งหนึ่งของบรรจุภัณฑ์พลาสติกถูกใช้ในการบรรจุอาหาร 1 ใน 3 ของพลังงานที่ใช้ในการผลิตอาหาร หมดไปกับการผลิตขนมขบเคี้ยว ลูกอม และเครื่องดื่มอัดลมทั้งหลาย (ซึ่งส่วนใหญ่ขาดคุณค่าทางโภชนาการ)
7.โละตู้เย็นเก่ารุ่นอาม่า หันมาใช้รุ่นประหยัดพลังงาน
ตู้เย็นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้พลังงานสูง กินไฟมากกว่าโทรทัศน์ถึง 5 เท่า เปลี่ยนมาใช้ตู้เย็นที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Energy Star นอกจากจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินค่าไฟอีกด้วย
8. กินปลาจากแหล่งธรรมชาติ ที่ไม่เข้าข่ายสูญพันธุ์
เทคโนโลยีด้านการประมงที่เจริญรุดหน้าทำให้จำนวนปลาลดน้อยลงมาก และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของปลาทุกชนิด
ปลาที่เลี้ยงจากฟาร์มบางแห่งพบว่ามีการปนเปื้อนของสารพิษ PCBs(polychlorinated biphynyls) และ dioxins ในระดับที่น่าเป็นห่วง ถ้าเป็นไปได้เลือกทานปลาที่ได้รับการจัดการอย่างยั่งยืนได้ที่
9. ดื่มน้ำบรรจุขวดให้น้อยลง
กระบวนการผลิตขวดสำหรับการบริโภคน้ำขวดในสหรัฐฯ แต่ละปี ต้องใช้ปริมาณน้ำมันถึง 17 ล้านบาร์เรล
การบรรจุน้ำลงขวดเหล่านี้ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่า 2.5 ล้านตัน กว่าจะได้มาซึ่งน้ำขวด 1 ลิตร ต้องสูญเสียน้ำ 3 ลิตรในขั้นตอนการผลิต
10. อุดหนุนเกษตรกรท้องถิ่น กินของที่ซื้อจากร้านชำ
อาหารที่นำมาปรุงเป็นมื้อเย็นของชาวอเมริกันนั้นโดยเฉลี่ยแล้วผ่านการเดินทางมาประมาณ 1,500 ไมล์
อาหารอเมริกันส่วนใหญ่มีส่วนผสมที่มาจากแหล่งต่าง ๆ อย่างน้อย 5 ประเทศ ผลการศึกษาหนึ่งของแคนาดาประเมินว่าหากอาหารเหล่านั้นใช้วัตถุดิบ 58 ชนิด จากในท้องถิ่น จะสามารถลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 49,485 ตันต่อปี ซึ่งเทียบเท่ากับการลดจำนวนรถยนต์บนถนนลง 16,191 คัน

ที่มา www.goodguide.com

โดยคุณ
คำอธิบาย
ชื่อผู้โพสข้อความ

กรุณากรอกตัวเลข
Reply TopicBack to webboard
 
footer